|
โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตมันสำปะหลัง |
|
โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตมันสำปะหลัง
องค์การบริหารส่วนตำบลคลองขาม อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์
1. ชื่อโครงการ : โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตมันสำปะหลัง องค์การบริหารส่วนตำบลคลองขาม
อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์
2. หลักการและเหตุผล
มันสำปะหลังมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Manihot esculentus ชื่อสามัญ Cassava เป็นพืชที่สามารถ
เจริญเติบโตได้ดี แม้แต่ในสภาพดินอุดมสมบูรณ์ต่ำ และมีฝนตดน้อย แต่ก็เป็นพืชที่มีการชะล้างพังทลายของดินสูง เช่นกัน โดยเฉพาะหากปลูกในพื้นที่ที่มีความลาดชันในดินทรายและมีปริมาณอินทรีย์วัตถุต่ำ ประกอบกับระยะปลูกที่กว้างและการเจริญเติบโตช้าในช่วง 3 เดือนแรก (พุทธเจริญ 2535)
ในสภาพปัจจุบันการปลูกมันสำปะหลังของเกษตรกรในเรื่องพันธุ์มีอยู่จำนวนมาก ซึ่งแต่ละพันธุ์จะมีข้อดี ข้อเสียแตดต่างกัน ซึ่งทราบว่าเกษตรกรจะยอมรับพันธุ์ไหนที่จะเหมาะสมในสภาพท้องถิ่นโดยวิธีการทดสอบแบบเกษตร มีส่วนร่วม ( Farmer Participatory Research ) FPR ( วงษ์เกษม 2541 )
ซึ่งเป็นขบวนการกระตุ้นให้เกษตรกรได้เห็นความสำคัญของการคัดเลือกพันธุ์และการเพิ่มผลผลิตต่อไร่ให้สูงขึ้น และสนับสนุนให้เกษตรกรเป็นผู้ตัดสินใจ คัดเลือกเทคโนโลยีที่เหมาะสมที่น่าจะทำได้ภายในชุมชนตลอดจนการจัดทำแปลงทดสอบด้วยตนเอง ภายใต้คำแนะนำของนักวิชาการเกษตรซึ่งในที่สุดเกษตรกรจะเป็นผู้คัดเลือกพันธุ์มันสำปะหลังที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยตัวเองเกษตรกรเอง
ตำบลคลองขาม มีเกษตรกรที่ปลูกมันสำปะหลัง จำนวน 235 ครัวเรือน โดยมีพื้นที่ปลูก 1,920 ไร่ ผลผลิตเฉลี่ย 3.2 ตันต่อไร่ เนื่องจากดินเป็นดินทรายมีความอุดมสมบูรณ์ต่ำประกอบกับยังขาดท่อนพันธุ์มันสำปะหลังพันธุ์ดีที่มีความเหมาะสมกับสภาพพื้นที่ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อเป็นการศึกษาพันธุ์มันสำปะหลังที่มีความเหมาะสม สามารถให้ผลผลิตต่อไร่สูงขึ้นและเปอร์เซ็นต์แป้งสูงขึ้น
3. วัตถุประสงค์ของโครงการ
-
เพื่อสนับสนุนให้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังเห็นความสำคัญของการเพิ่มผลผลิตให้สูงขึ้น
โดยมุ่งเน้น ให้เกษตรกรเข้ามามีส่วนร่วมในการตัดสินใจคัดเลือกพันธุ์มันสำปะหลังด้วยตัวเอง
2. เพื่อขยายผลการยอมรับ พันธุ์มันสำปะหลังที่เหมาะสมที่เกษตรกรได้คัดเลือกแล้ว
3. ผลผลิตมันสำประหลังเพิ่มจาก 3.2 ตัน/ไร่ เป็น 8 ตัน/ไร่
4. ผลผลิตมันสำประหลังมีคุณภาพเปอร์เซ็นต์แป้งดี
5. ลดต้นทุนผลิต ในการปลูกมันสำประหลังโดยการใช้เครื่องจักรกลการเกษตร
6. เกษตรกรมีการจัดการเรียนรู้วิธีการปรับปรุงบำรุงดินโดยใช้อินทรียวัตถุ
7. เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน
4. เป้าหมายของโครงการ
1. เกษตรกรคัดเลือกพันธุ์มันสำปะหลังด้วยตัวของเกษตรกรเอง
2. เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังจำนวน 235 ราย
3. เกษตรกรสามารถเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังต่อไร่ ให้สูงขึ้นได้
4. เกษตรกรได้รับผลตอบแทนมากขึ้น มีรายได้มากขึ้น คุณภาพชีวิตดีขึ้น
5. วิธีการดำเนินงาน
การคัดเลือกหมู่บ้านที่จะดำเนินการ มีหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกดังต่อไปนี้
1. เป็นพื้นที่ที่มีมันสำปะหลังเป็นพืชหลัก และสภาพพื้นที่มีปัญหาความอุดมสมบูรณ์ของดินต่ำและต้องการเพิ่มผลผลิตต่อไร่ให้สูงขึ้น
2. เกษตรกรมีความสนใจที่จะพัฒนาการผลิตมันสำปะหลัง
6. สถานที่ดำเนินการ
แปลงเกษตรกร นายบุญมา สุนทรภักดิ์ 207 หมู่ที่ 1 บ้านขาม ตำบลคลองขาม อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์
7. ระยะเวลาดำเนินการ
วันพฤหัสบดีที่ 24 เดือน เมษายน พ.ศ. 2557
8. หน่วยงานที่รับผิดชอบ
- งานส่งเสริมการเกษตร องค์การบริหารส่วนตำบลคลองขาม อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์
- ศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีทางการเกษตร ประจำตำบลคลองขาม
9. งบประมาณ
งบประมาณที่ใช้จ่ายตามโครงการเป็นจำนวนเงิน 30,000 (สามหมื่นบาทถ้วน) ตาม
เอกสารแนบท้าย
10. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1. ผลผลิตมันสำประหลังเพิ่มจาก 3.2 ตัน/ไร่ เป็น 8 ตัน/ไร่
2. ผลผลิตมันสำประหลังมีคุณภาพเปอร์เซ็นต์แป้งดี
3. ลดต้นทุนผลิต ในการปลูกมันสำประหลังโดยการใช้เครื่องจักรกลการเกษตร
4. เกษตรกรมีการจัดการเรียนรู้วิธีการปรับปรุงบำรุงดินโดยใช้อินทรียวัตถุ
5. เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน
|
|
|
|